Các website thực hành SQL

Các website thực hành SQL

Quyết định tự học SQL đã đành, các bạn vẫn không biết điền SQL vào đâu để nhấn “run”. Để thực hành SQL trên website, có một số trang mà mình nghĩ rất hữu ích dưới đây. Các bạn có thể sử dụng trực tiếp và không cần cài đặt.

1.W3Schools

W3Schools

Đầu tiên không thể không kể đến W3Schools một trang web đã quá nổi tiếng đối với những người bắt đầu học lập trình. Nhưng ngoài chức năng là nơi để tham khảo thông tin về điều bạn muốn học. Bạn hoàn toàn có thể “chạy thử” hoặc chạy SQL trực tiếp trên website này. Hãy chú ý tới tính năng sau.

Tính năng quan trọng

Sau khi các bạn click vào nút này thì sẽ xuất hiện giao diện để chạy SQL trên dữ liệu mẫu

Giao diện chạy SQL

Các bạn để ý thấy bên phải có bảng mô tả database, bên trái là nơi điền SQL vào và click run. Không chỉ run được example code ban đầu bạn có thể run được hầu hết lệnh SQL như một server thông thường. Mình sẽ thử lệnh count, group by.

Chạy SQL y như server!

Như vậy là chúng ta biết được ở London là có nhiều customers nhất trong bảng customers rồi đó! Không cần set up hay tải dữ liệu mẫu về máy.

2. SQL Fiddle

Ngoài W3School có hỗ trợ tính năng query, chúng ta còn có trang SQL Fiddle hỗ trợ nhiều tính năng query sâu hơn và cụ thể cho từng query engine. Điểm đặc biệt của SQL Fiddle đó chính là hỗ trợ nhiều loại Database (CSDL).

SQL Fiddle

Trên ảnh chính giao diện của SQL Fiddle, bạn có khung bên trái để khởi tạo data và khung bên phải để chạy SQL. SQL Fiddle hỗ trợ một số loại SQL sau để bạn thử nghiệm.

CSDL được SQL Fiddle hỗ trợ

  • MySQL
  • OracleSQL
  • PostgreSQL
  • SQLite (WebSQL)
  • SQLite (SQL.js)
  • MS SQL Server 2017

Bạn có thể nhanh chóng set up sql server và tạo dữ liệu, thực hiện theo các ví dụ trong các bài học mà không cần cài đặt gì trên trang web này.

3. Hackerrank

Hackerrank là một trang web thực hành SQL theo bài tập, sẽ có dữ liệu và yêu cầu sẵn để các bạn có thể thực hành. Rất nhiều công ty tuyển dụng đang sử dụng Hackerrank để đánh giá ứng viên nên luyện tập trên này cũng giúp các bạn có thể dễ thở hơn khi đi phỏng vấn 1 số nơi.

Hackerrank

Đây là giao diện của hackerrank, bên trái là bài tập bên phải là nơi để điền SQL vào, sau khi đã thực hiện xong bạn có thể chạy thử code hoặc submit để chấm điểm.

CSDL được Hackerrank hỗ trợ

  • IBM DB2
  • MySQL
  • OracleSQL
  • MS SQL Server

Điểm cộng lớn nhất của hackerrank đó chính là tốc độ và sự thú vị, bạn không cần bỏ nhiều thời gian chuẩn bị vẫn có các vấn đề có sẵn để giải và đánh giá khá chi tiết từ hackerrank. Ngoài ra họ còn cấp một số certificate căn bản nếu bạn có nhu cầu.

Cách sử dụng hackerrank khá đơn giản chỉ cần đăng kí và chọn practice SQL khi vào website.

4. SQLZoo

SQLZoo cũng khá giống với W3Schools, điểm khác biệt là chỉ tập trung vào SQL và giao diện có phần đơn giản thân thiện hơn.

Giao diện cổ điển thân thiện

Giao diện của SQLZoo rất nhẹ nhàng và thân thiện, ngoài ra còn rất cụ thể vào từng chủ đề. Ví dụ bạn muốn học về nesting select chỉ cần chọn mục “Select within select”. Không có rườm rà và nhiều yêu cầu về bài tập.

Giao diện đơn giản với nút chạy SQL

Giao diện đơn giản nhẹ nhàng, không có nhiều nội dung, chỉ tập trung vào việc học SQL. SQLZoo vừa có thể làm trang web để tham khảo, vừa có thể là trang web để thực hành.

Link đến các website mình để ở phần bình luận, các bạn check phần bình luận rồi vào từng website nhé, cảm ơn các bạn.

Leave a Comment

Scroll to Top