Giới thiệu sách về Data Analytics – P1

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ điểm chỉ một số tựa sách phù hợp cho việc tự học Data Analytics, Analysis.

Giới thiệu sách về Data Analytics – P1
Sách về Data Analytics

Google BigQuery – The Definitive Guide

Google BigQuery

Nếu các bạn chưa biết Google BigQuery là gì thì có thể ghé bài post dưới đây để tìm hiểu thêm nhé

Google BigQuery là gì

Tóm gọn của cuốn sách này chỉ có 2 chữ thôi “chân kinh” , vì sao? Cuốn sách này được biết bởi 2 người rất quan trọng đối với BigQuery đó là Valliappa Lakshmanan – tech lead của Google Cloud Platform và Jordan Tigani – engineering director của team BigQuery. Bạn khó có thể tìm được cuốn sách nào hướng dẫn sử dụng BigQuery một cách chuẩn hơn được nữa.

Cuốn sách có những ví dụ cụ thể và thiết thực về cách ứng dụng BigQuery trong công việc. Cuốn sách còn có những hướng dẫn hoặc chi tiết hoặc mẹo sử dụng BigQuery mà bạn có thể “bỏ quên” khi chỉ sử dụng ANSI SQL mà không đụng tới các custom function của riêng BigQuery. Nó còn giúp cho bạn hiểu bản chất BigQuery được xây dựng như thế nào nữa.

The Truthful Art: Data, Charts, and Maps for Communication

The Truthful Art

Data Visualization vẫn còn là chủ đề mới mẻ ( bắt đầu được quan tâm nhiều hơn ) trên cả thế giới. Điều này bắt nguồn 1 phần từ việc ngày càng có nhiều nhu cầu về việc sử dụng dữ liệu hay đọc hiểu dữ liệu đến từ các bên “không chuyên” ( nhà báo, CEO, BD manager,… ). Học được cách biểu diễn dữ liệu tốt giúp bạn có thể truyền đạt thông tin , ý tưởng tới các thành viên khác trong công ty tốt hơn khi là một Data Analyst.

The Truthful Art: Data, Charts, and Maps for Communication là một cuốn sách khá hay. Điểm khác biệt của cuốn sách này so với các cuốn data viz khác đó chính là họ có lượng chart ví dụ và giải thích vì sao nên làm theo 1 cách rất chi tiết. Điều này giúp bạn có thể hiểu được cặn kẽ được bản chất vấn đề và tự lựa chọn cách biểu diễn dữ liệu phù hợp, không rập khuông theo từng công thức.

Storytelling with Data: A Data Visualization Guide for Business Professionals

Story telling with data

Cuốn sách này khá nổi tiếng thời gian gần đây, thậm chí còn được xuất bản và biên dịch sang tiếng Việt. Cá nhân mình không có bình luận nhiều về cuốn này. Mình chỉ thấy cuốn sách này có một vài điểm nhấn như rất tinh gọn, dễ hiểu, tính ứng dụng cao có thể thực hành ngay lập tức được.

Sau khi đọc cuốn này mình nghĩ các bạn vẫn muốn đọc thêm một số cuốn sách khác về Data Viz để cho nó chi tiết hơn và “đỡ ghiền”.

Python for Data Analysis: Data Wrangling with Pandas, NumPy, and IPython

Python for Data Analysis

Vì sao mình lại chọn cuốn này thay vì cuốn Automate Boring Stuff khá nổi tiếng? Lí do là vì cuốn sách này bám sát vào nhu cầu Data Analysis hơn và sử dụng những công cụ thường dùng của Data Analyst, Data Scientist đó là Jupyter Notebook, IPython Shell, Pandas, Numpy. Nếu các bạn vẫn chưa biết Jupyter Notebook là gì có thể ghé đọc bài viết này của mình

Hướng dẫn cài Anaconda và Jupyter Notebook

Về tính nguyên bản của cuốn sách này thì các bạn không cần lo lắng. Tác giả của cuốn sách là Wes McKinney, chính là người đã sáng lập ra dự án Pandas trứ danh mà tất cả chúng ta đều sử dụng cho data wrangling ngày nay.

Có một điểm lí thú là khi đọc sách của người thiết kế ra một thư viện hay công cụ gì thì bạn đều có thêm kiến thức rất sâu về bản chất của công cụ đó. Điều này góp phần cho việc ứng dụng công cụ hiệu quả hơn.

Kết

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn được 4 cuốn sách rồi, nếu các bạn muốn mình giới thiệu thêm sách về chủ đề cụ thể nào vui lòng comment phía bên dưới nhé. Nhớ like facepage: https://www.facebook.com/tuananalytic hoặc follow mình trên linkedin https://www.linkedin.com/in/daogiatuan/ để cập nhật những bài viết mới nhất.

Support Tuan | Analytic

Trả lời