Tự học Python – Bắt đầu từ đâu

Tự học Python – Bắt đầu từ đâu

Hiện nay khi nhắc đến data analysis, data science bạn sẽ nghĩ ngay đến Python, R, SQL, … Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tự học Python trong bài viết này.

Python là gì

Python đã vượt Java

Python đã vượt Java để trở thành ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất thế giới ( Theo các thống kê của : https://pypl.github.io ). Điều này xảy ra vì sự bùng nổ của ngành phân tích, xử lí số liệu.

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Python được thiết kế với mục tiêu làm cho ngôn ngữ lập trình gần với ngôn ngữ tự nhiên hơn. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình và là ngôn ngữ lập trình dễ học. Được dùng rộng rãi trong phát triển trí tuệ nhân tạo hoặc AI.

Ngôn ngữ bậc cao là gì

Để có thể chạy được một lệnh trên máy tính, bạn phải nói ở một ngôn ngữ mà máy tính hiểu. Thông thường máy tính sẽ hiểu được các đoạn mã nhị phân : 0111001000100… . Tuy nhiên … phải tốn hàng nghìn dòng lệnh nhị phân mới có thể đạt được một tác vụ đơn giản trong máy, cho nên người ta đã sáng chế ra ngôn ngữ lập trình.

Từ bậc cao đến bậc thấp

Nhưng ngôn ngữ lập trình càng gần mã nhị phân càng… khó hiểu. Vì nó cũng chỉ là sự trừu tượng từ mã nhị phân. Để làm ngôn ngữ lập trình ngày càng dễ hiểu hơn, người ta tiếp tục xây trên những ngôn ngữ bậc thấp này. Kết quả cuối cùng là chúng ta có ngôn ngữ bậc cao (Python JS … ) dễ đọc dễ hiểu hơn.

Vậy để học lập Python cần gì

Thông thường người ta chỉ nghĩ đến việc “học python” mà không nghĩ đến việc học những cái “bia kèm lạc” của python. Khi học Python bạn còn cần phải “học” nhiều thứ khác hơn chỉ là Python, vì nếu chỉ cần học python bạn có thể đọc… hướng dẫn sử dụng (documentation) của Python.

Nhưng với góc nhìn là người chưa có kiến thức gì về lập trình, bạn sẽ nhận ra ngay là biết python thôi là chưa đủ ? Vì… bạn không biết python sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân tích dữ liệu như thế nào.

Để thực sự học Python một cách “ứng dụng” cho phân tích dữ liệu bạn cần nắm được các điều sau:

  • Ngôn ngữ Python (Đọc viết , quy tắt câu cú,…)
  • Tư duy và kiến thức lập trình (Căn bản)
  • Ứng dụng Python vào phân tích dữ liệu

Sau đây mình xin liệt kê toàn bộ các nguồn tự

Hướng dẫn các nguồn tự học

Ngôn ngữ Python

W3 Schools

Nói đến việc học ngôn ngữ thì không thể không nhắc đến w3schools, giao diện đơn giản, cách trình bày trực quan dễ hiểu không rườm rà văn tự.

w3schools sẽ giúp bạn học python theo cách… không thể thẳng hơn. Cấu trúc của một bài học w3school bao gồm:

  • Mô tả câu lệnh
  • Ví dụ câu lệnh
  • Try it yourself (Tự bạn chạy thử lệnh)

Trực quan dễ hiểu nhưng hiệu quả, nhìn thấy câu lệnh và cách nó hoạt động như thế nào. Chỉ với một cách thức đơn giản như vậy thôi nhưng w3schools đã trở thành nguồn tư liệu tham khảo cho hàng triệu người.

Để truy cập vào w3schools, bạn hãy click vào nút sau:

Python Documentation

Thường người ta hay bỏ qua… khi mua một món đồ nào đó, với Python cũng vậy. Việc đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng của Python là cực kì hữu ích. Thậm chí nếu đã là người có kinh nghiệm lập trình, chỉ cần đọc tài liệu hướng dẫn thôi bạn đã có thể học được Python rồi

Trên hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ “start here” nhé

Các bạn có thể hỏi và thảo luận thêm về chủ đề này trên group :

https://www.facebook.com/groups/tuananalytic

Mọi người trong group sẽ hỗ trợ nếu bạn đọc tới phần nào khó hiểu

Tư duy lập trình

Khanacademy

Khanacademy là trang dạy học miễn phí online, phi lợi nhuận với lượng khoá học cực kì đa dạng, trải dài nhiều chủ đề và đều có chất lượng cao (Thậm chí còn tốt hơn một số khoá trả tiền).

Để có thể học được trên Khanacademy, bạn chỉ cần đăng kí một account, sau đó đăng nhập vào và chọn khoá học.

Phi lợi nhuận, chất lượng quốc tế

Mình suggest các bạn nên bắt đầu bằng khoá học Computer Programming qua nút sau:

Youtube của Freecodecamp

Lại là freecodecamp, nhưng lần này chúng ta lại có một nguồn tư liệu khác, chính là kênh youtube của freecodecamp.

Khoá học chỉ trong vỏn vẹn chưa tới 2 tiếng

Điều đặc biệt của kênh youtube freecodecamp là các chủ đề thường chỉ gói gọn trong chỉ một video. Bạn có thể học một chủ đề với tốc độ cực kì nhanh trên freecodecamp. Khoá học về computer programming trên freecodecamp chỉ vỏn vẹn … 1 tiếng 59 phút. Bạn có thể truy cập khoá học dưới link sau:

Ứng dụng Python vào phân tích dữ liệu

Sau khi đã có kiến thức về python và lập trình, bạn có thể truy cập một số website cung cấp dữ liệu mẫu, các bài giảng mang tính ứng dụng vào phân tích dữ liệu hơn. Các bạn có thể tiếp tục đọc bài viết sau để tìm hiểu cách ứng dụng Python vào phân tích dữ liệu:

Bài này của mình chú trọng vào ứng dụng

Kết

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog, nếu các bạn có thắc mắc có thể ghé thăm group:

https://www.facebook.com/groups/tuananalytic

Bạn có thể tìm thấy sách tự học Python bằng tiếng việt trong post này:

Cộng đồng tự học data analytics sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn. Nếu các bạn cảm thấy thích và muốn tìm hiểu thêm về các nội dung của tuananalytic hãy truy cập:

https://daogiatuan.com/

Liên kết này chứa page, group, linkedin,… hãy follow và share bài của mình để nhiều bạn có thể tự học được như bạn nhé.

Leave a Comment

Scroll to Top