Mẹo – Làm thế nào để chọn đúng biểu đồ?

Bài đăng này là về một phương pháp chọn biểu đồ, mình sẽ sử dụng biểu đồ Bar làm ví dụ cho phương pháp này.

Biểu đồ hình tròn – kinh điển

Khi nói đến biểu đồ, chúng ta thường nghĩ về biểu đồ hình tròn, chỉ cần nhìn vào một tìm kiếm nhanh trên Google

Mẹo – Làm thế nào để chọn đúng biểu đồ?

Biểu đồ hình tròn rất phổ biến, đơn giản để vẽ và dường như là một cách rõ ràng để phân tích dữ liệu. Cho tới giờ chúng rất phổ biến, có thể vì PowerPoint và Excel biến chúng thành các tùy chọn mặc định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh doanh, một biểu đồ nên đóng góp các giá trị cho quá trình ra quyết định. Piechart, ngược lại, thường lại làm tốn … thêm thời gian và công sức từ độc giả để:

  • Nhận biết những điểm bất hợp lí trong dữ liệu (Mắt người không thể phân biệt rõ sự khác biệt giữa các góc )
  • Biết những gì bạn (nhà vẽ biểu đồ) muốn nói (đâu là số cao nhất và thấp nhất ??)

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ cách tôi đã đi từ biểu đồ hình tròn sang trực quan hóa tốt hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn (đối với sếp hoặc đồng nghiệp của bạn, những người tình cờ sử dụng công cụ / báo cáo của bạn ).

Tập dữ liệu đơn giản: Bộ dữ liệu chi tiêu tại nhà

Vấn đề trực quan hóa rất đơn giản – chi tiêu hàng tháng của bạn

Một “biểu đồ được sắp xếp lại” nhanh chóng trong excel sẽ phục vụ chúng tôi với điều này

Chỉ cần nhìn vào giao thông vận tải và thực phẩm

Không có một biểu đồ nào phù hợp với tất cả các giải pháp. Tuy nhiên, biểu đồ này không phù hợp với trường hợp sử dụng này. Tôi sẽ giải thích lý do tại sao việc sử dụng biểu đồ này không hiệu quả đối với người đọc và đôi khi gây hiểu lầm. Sử dụng cái gọi là phương pháp “eye-map”.

Mô hình chuyển động mắt – Một giải pháp đơn giản

Nhìn vào mũi tên màu đỏ và đen, đó là mẫu mắt phải mà bạn muốn người đọc làm theo?

Nhìn vào biểu đồ và mũi tên màu đỏ / đen, chúng ta sẽ thấy các vấn đề ngay lập tức, đó là con đường chính xác mà chúng ta muốn mắt người đọc theo dõi? Đường dẫn chính xác, như dữ liệu cho thấy, là các mũi tên màu đen. Tuy nhiên, mắt người không giỏi trong việc phát hiện góc độ, một số người trong chúng ta có thể rơi vào nhóm đi theo con đường màu đỏ , vậy giờ người nhìn vào sẽ theo đường đỏ hay đen? -> Chúng ta không thể cảm nhận được mô hình dữ liệu trên ấn tượng đầu tiên -> Tốn thời gian -> Chi phí của doanh nghiệp , đơn giản như vậy.

Và bạn có thể cho tôi biết tỷ lệ phần trăm của mỗi “miếng bánh” bên cạnh Bill là bao nhiêu (Bill có lẽ tầm khoảng 50% nhưng còn cái kia thì sao?). Hơn nữa, rất khó để đánh giá tỷ lệ của mỗi lát cắt. Ba cái nhỏ hơn có xu hướng khoảng 15 phần trăm đến 20, nhưng rất khó để xác định. Biểu đồ hình tròn, trớ trêu thay, mời đôi mắt đo tỷ lệ phần trăm trong khi mắt người lại không phân biệt được góc (nhìn ví dụ bên dưới). Con người rất tệ trong việc ước tính các góc kỳ lạ, và chúng thậm chí còn tồi tệ hơn trong việc ước tính các góc nhỏ.

Chapter 10 Data visualization principles | Introduction to Data Science
Không thấy sự khác biệt gì cả

Trớ trêu thay, biểu đồ hình tròn mời mắt bạn ước tính phần trăm đó, nhưng lại vừa cản trở bạn làm điều đó. Thậm chí tệ hơn thế, sếp của bạn cảm thấy khó chịu bởi báo cáo của bạn và bạn PHẢI LÀM ĐIỀU ĐÓ MỘT LẦN NỮA

Một số anh chàng đã phạm sai lầm với báo cáo đầu tiên của mình

Chọn biểu đồ tốt hơn với phương pháp “chuyển động mắt”

Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các phương pháp tương tự được đề cập ở trên. Cho phép chỉ áp dụng “phương pháp chuyển động mắt trên các loại biểu đồ khác. Để cắt ngắn bài đăng này, tôi sẽ sử dụng giải pháp tốt nhất, biểu đồ Bar.

Màu đen cho ấn tượng đầu tiên. Màu đỏ để biết chi tiết

Như bạn có thể thấy, sử dụng biểu đồ hình tròn ngang đánh một ấn tượng rất mạnh (màu đen ) trên dữ liệu -> Không có chỗ cho con đường mà người đọc nhìn thấy nên làm theo một hướng dẫn đang ngồi đó. Dữ liệu được sắp xếp theo mô hình đọc tự nhiên của con người (hầu hết người nói tiếng Anh đọc từ trái sang phải).

Sự khác biệt giữa Khác, Giao thông vận tải, thực phẩm là rất lớn khi so sánh chúng cạnh nhau không giống như biểu đồ hình tròn khiến chúng trông gần giống nhau (xem!

Hơn nữa, rất nhiều người hiện đang sử dụng điện thoại di động để làm việc. Biểu đồ Bar ngang dễ đọc hơn trong điện thoại di động so với biểu đồ Bar dọc.

Mua sắm trực tuyến với giao hàng miễn phí trên toàn thế giới
Đây là cách hầu hết mọi người cầm điện thoại của họ, thẳng lên

Tóm tắt

Mọi người thường nói về biểu đồ tốt nhất là biểu đồ phù hợp nhất cho vấn đề, nhưng họ không bao giờ chỉ ra cách tìm biểu đồ tốt nhất. Tôi đã chỉ cho bạn các phương pháp dễ nhất để đưa ra quyết định chọn biểu đồ tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là áp dụng cùng một logic chuyển động mắt cho các vấn đề khác, giải pháp sẽ phát sinh sớm hơn bạn nghĩ.

Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài đăng của tôi, hãy theo dõi để biết thêm mẹo.

Tuấn, người đam mê phân tích.

Leave a Comment

Scroll to Top