5 Ứng dụng của ChatGPT cho developer

5 Ứng dụng của ChatGPT cho developer
ChatGPT

ChatGPT là một chatbot dựa trên AI được phát triển bởi công ty nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo, OpenAI. Bot đã trở thành chủ đề bàn tán vì tính hiệu quả của nó trong việc thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Trong bài viết này mình sẽ liệt kê 5 ứng dụng của ChatGPT cho lập trình viên.

Tìm tài liệu và hướng dẫn

Hãy sử dụng ChatGPT giống như Google, chỉ cần bạn đặt câu hỏi một cách rất cụ thể, ChatGPT có thể cho bạn một code mẫu hoặc document chuẩn để bạn tìm hiểu một thư viện, hay một ngôn ngữ mới.

Ví dụ như hình dưới đây.

Hỏi cách dùng fetch trong node

Debug code

Bạn có thể copy code vào và hỏi thử xem ChatGPT có biết vì sao code không chạy được không. Dưới đây là 1 ví dụ đơn giản.

Code không chạy được vì sao?

Giải thích khái niệm mới

ChatGPT tốt hơn Google ở chỗ là bạn có thể cho ChatGPT giải thích bất cứ khái niệm mới nào mà bạn đang học theo phong cách, văn phong mà bạn muốn. Vì lí do này nên việc học cũng dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Chúng ta xét ví dụ sau nhé

Ban đầu hỏi Typescript là gì

Giải thích cặn kẽ

Tuy nhiên, giả sử đây là lần đầu bạn tìm hiểu về Typescript và trước đây cũng không biết typing là gì -> Tiếp tục hỏi static typing là gì

Giải thích dài dòng

Tuy nhiên bạn thấy cách giải thích này dài dòng và không step-by-step, bạn có thể yêu cầu ChatGPT chỉnh lại sao cho nó “step-by-step” hơn để dễ đọc và so sánh với cả dynamic typing.

Step by step và so sánh với danymic typing

Như vậy là bạn đã có một document giải thích static typing là gì và nó khác gì với dynamic typing và so sánh cụ thể step by step. Nếu bạn vẫn chưa rõ có thể tiếp tục hỏi vì sao cho từng mục khi ChatGPT so sánh 2 phương pháp. Bạn hoàn toàn có thể hỏi những chủ đề khác và thực hiện các bước tương tự để có thể tạo ra phương pháp tự học cùng ChatGPT tốt nhất.

Refactor code

Hỏi thử xem ChatGPT có thể improve đoạn code chính nó vừa code ở phía trên được không , ChatGPT sẽ liệt kê ra một số khả năng. Ứng dụng này rất tốt khi bạn cũng đang chỉ mới tìm hiểu hoặc học về một ngôn ngữ, công cụ mới. Trước đây phải đọc nhiều diễn đàn hoặc documentation để tìm ra các thứ có thể cải thiện, nay ChatGPT đã cho bạn một số gợi ý để bắt đầu

Viết documentation

ChatGPT có thể đọc code của bạn và viết documentation cho code của bạn. Đây là chức năng tuyệt vời vì trong thực tế mọi người rất ít khi viết comment và docs đầy đủ. Nếu code của bạn có nhiều docs hơn, người khác có thể đọc và hiểu code của bạn tốt hơn thì hiệu suất công việc cũng sẽ tăng lên

Kết

Đó là một vài ví dụ về documentation mà mình có thể nghĩ ra, nếu bạn có ứng dụng gì muốn bổ sung có thể comment phía dưới nhé.

Leave a Comment

Scroll to Top